Phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu

1. Điều trị đau đầu như thế nào?

Chứng đau đầu có thể là một tình trạng sức khỏe mãn tính. Ngoài triệu chứng đau nhói ở đầu, bệnh nhân còn có thể có các biểu hiện khác như buồn nôn, nôn mửa, mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và nhạy cảm với âm thanh.

Phương pháp điều trị đau đầu truyền thống bao gồm: Thay đổi lối sống để tránh các tác nhân gây bệnh, dùng thuốc giảm đau và các phương pháp điều trị phòng ngừa như dùng thuốc trầm cảm và thuốc chống co giật. Bên cạnh đó, đối với một số người bị đau đầu, nhức đầu, việc kích thích các điểm áp lực trên cơ thể cũng có thể giúp giảm đau hiệu quả. Có 2 lựa chọn, đó là bấm huyệt  (dùng tay ấn vào huyệt đạo) và châm cứu (dùng kim mỏng kích thích huyệt đạo). Với bấm huyệt, chuyên gia bấm huyệt sẽ tạo áp lực lên những vị trí cụ thể trên cơ thể - các huyệt đạo. Ấn vào những điểm này giúp giải phóng tình trạng căng cơ và thúc đẩy lưu thông máu.

2. Bấm huyệt trị đau đầu và nhức đầu

Các huyệt đạo có thể bấm huyệt để giảm đau nửa đầu bao gồm các huyệt trên tai, bàn tay, bàn chân và ở các vùng khác như mặt, cổ.

Huyệt đạo ở tay

Huyệt Hợp cốc: Nằm trên mu bàn tay thuộc vùng hổ khẩu.

Cách bấm huyệt: Khi đã xác định vị trí huyệt Hợp Cốc, người dùng nhấn xuống huyệt trong 5 phút, di chuyển ngón cái theo hình tròn trong khi nhấn (chú ý không ấn mạnh tới mức đau). Sau đó đổi sang ấn huyệt trên tay còn lại. Người dùng có thể bấm huyệt nhiều lần trong ngày hoặc thường xuyên khi cần để làm giảm các triệu chứng đau đầu và nhức đầu.

Huyệt đạo ở chân

  • Huyệt thái xung:  .Vị trí huyệt Thái Xung nằm ở khe giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2, lùi vào trong bàn chân khoảng 2,5 - 5cm. Với huyệt Thái Xung, bấm huyệt giảm đau đầu, căng thẳng, lo lắng và mất ngủ;
  • Huyệt Túc Lâm Khấp: Huyệt đạo này nằm giữa ngón chân thứ 4 và thứ 5, hơi lùi lại vào bên trong bàn chân. Một nghiên cứu vào năm 2017 cho kết quả châm cứu vào huyệt Túc Lâm Khấp giúp giảm các cơn đau nửa đầu tốt hơn so với dùng thuốc và tiêm Botox;
  • Huyệt Hành Gian:  Huyệt đạo này nằm ở điểm trũng giữa ngón chân cái và ngón chân thứ 2. Bấm huyệt Hành Gian có thể làm giảm cơn đau ở hàm và mặt.

Các huyệt đạo khác

Bấm huyệt ở các huyệt đạo khác ở trên mặt, cổ và vai cũng có thể giảm đau đầu và các cơn đau khác. Các huyệt đó gồm:

  • Huyệt Ấn Đường: Huyệt đạo này nằm ở giữa trán, gần lông mày. Một nghiên cứu vào năm 2019 cho kết quả: Châm cứu ở huyệt Ấn Đường giúp tăng cường năng lượng cho người bệnh;
  • Huyệt Toản Trúc:  Đây là 2 điểm lõm vào ở vị trí giao giữa mũi và lông mày. Một nghiên cứu vào năm 2020 cho kết quả: Châm cứu vào huyệt Toản Trúc và các huyệt đạo khác cũng giúp giảm tần suất các cơn đau nửa đầu;
  • Huyệt Phong Trì:  Huyệt phong trì nằm ở 2 điểm rỗng 2 bên dưới gáy, nơi cơ cổ tiếp xúc với đáy hộp sọ. Bấm huyệt Phong Trì có thể giúp giảm các cơn đau nửa đầu và mệt mỏi;
  • Huyệt Kiên Tỉnh:  Nó nằm ở điểm trên cùng của vai, giữa đầu vai và cổ. Bấm huyệt Kiên Tỉnh có thể giúp giảm đau, nhức đầu và cứng cổ.

 

3. Bấm huyệt trị đau đầu hiệu quả không?

Các nghiên cứu cho thấy cả châm cứu và bấm huyệt đều có thể giúp giảm một số triệu chứng đau đầu. Tuy nhiên, vẫn cần phải nghiên cứu thêm.

Một nghiên cứu thực hiện năm 2017 đã phát hiện rằng bấm huyệt có thể giúp giảm buồn nôn liên quan tới chứng đau nửa đầu. Nghiên cứu khác được thực hiện vào năm 2019 cũng cho kết quả tương tự: Việc tự bấm huyệt có thể làm giảm mệt mỏi cho người bị đau đầu. Các tình trạng rối loạn căng thẳng sau chấn thương và bệnh đa xơ cứng cũng có thể giảm đau bằng cách bấm huyệt và châm cứu.

Lưu ý khi bấm huyệt chữa đau đầu: Bấm huyệt có thể gây kích thích chuyển dạ ở phụ nữ mang thai nên thai phụ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định trị liệu bấm huyệt.

Liệu pháp bấm huyệt giúp giảm đau nhanh chóng và mang lại hiệu quả lâu dài. Nếu đang tìm kiếm một phương pháp điều trị đau đầu không cần dùng thuốc, người bệnh có thể học theo cách bấm huyệt chữa đau đầu. Tuy nhiên, bệnh nhân cần trao đổi kỹ với bác sĩ để thực hiện đồng bộ các biện pháp chữa trị: Thay đổi lối sống, dùng thuốc, bấm huyệt,

                                                                                             Nguồn: Đông Tây Y Trường Xuân tổng hợp