Đau cổ vai gáy cấp: Triệu chứng, Nguyên nhân và Cách Điều Trị bằng Y Học Cổ Truyền

1.Nguyên nhân và triệu chứng đau cổ vai gáy cấp

-Nguyên nhân chính: gây ra đau cổ vai gáy cấp thường là do áp lực, căng thẳng hoặc tổn thương do vận động không đúng cách. Việc ngồi lâu trong tư thế không đúng hoặc thường xuyên gục người qua lại trước màn hình máy tính cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn đề này. Ngoài ra, cũng có thể là do căng thẳng tinh thần, stress, hoặc tổn thương do tai nạn                                                                                                                     

-Triệu chứng: Đau cổ vai gáy cấp ( sái cổ, vẹo cổ) là phong hàn làm tổn thương kinh lạc hoặc do tư thế nằm ngủ khác thường, để đầu cổ không phù hợp, hoặc gối đầu quá cao, quá cứng, hoặc trong lúc ngủ gặp lạnh gây ra. Khi mới ngủ dậy phát hiện ra cổ bị cong, hướng cổ lệch về một bên, không quay sang phải, sang trái được, có khi đau đớn lan toả xuống vai, lưng

 

2.Cách điều trị đau cố vai gáy cấp

 Để giảm thiểu đau cổ vai gáy và ngăn chặn tình trạng này tái phát, việc duy trì tư thế ngồi đúng cách, thực hiện các bài tập giãn cơ cổ vai gáy và tập thể dục đều đặn là rất quan trọng. Ngoài ra, việc thư giãn cơ bắp thông qua massage hoặc xoa bóp cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng và đau nhức.                                                                                                                                                                                                                                               

 Điều trị bằng YHCT

- Phương huyệt: Dùng hào kim châm huyệt Tuyệt cốt, thủ pháp bình bổ, bình tả, không vê, chỉ nâng ấn, làm cả hai bên, lưu kim 20 phút. Huyệt Lạc chẩm dùng tả pháp, hoặc châm thêm Đại chuỳ, Hậu khê, dương lăng tuyền. - Giảng nghĩa của phương: Phương này chủ yếu lấy khư phong, tán hàn, thư cân, hoạt lạc là chính. Nếu không cúi ngửa được, phối hợp thêm Liệt khuyết. Không quay phải trái được thì thêm Ngoại quan để sơ thông kinh khí, càng có kết quả. Đại chuỳ tuyên thông khí của chư dương. Kinh thủ thái dương đi qua cổ, huyệt Hậu khê là du huyệt của kinh thủ thái dương lấy huyệt đường xa, cũng có thể chữa sái cổ.
 
- Kinh nghiệm XBBH: Tay trái đỡ cổ bên không đau, ngón cái tay phải thầy thuốc ấn phía dưới huyệt Thiên trụ 1 thốn bên có bệnh, ấn mạnh, day thuận chiều kim đồng hồ. Day một hơi chừng 1 phút, ngừng 1 phút, day lại 1 phút. Bỏ tay ra người bệnh có thể quay cúi. Nếu còn khó chịu, ngày hôm sau day tiếp (đối với chứng cấp tính).
 
Nếu bạn gặp phải đau cổ vai gáy kéo dài hoặc nặng nề, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Đừng bỏ qua vấn đề này vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn.
PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA YHCT TRƯỜNG XUÂN 
Với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh ngiệm và có chuyên môn cao.
Liên hệ Hotline: 0981935886/Zalo: 0966862855 để đặt lịch khám hoặc đến khám trực tiếp tại Địa chỉ: Số 1 Bà Triệu ( số 1B Quang Trung) Hà Đông, Hà Nội.