5 cách quản lý hiệu quả bệnh đái tháo đường

          Đái tháo đường xảy ra khi lượng đường trong máu quá cao, có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như biến chứng tim, thận, bàn chân và mắt… Kiểm soát tốt lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe này trong tương lai.

               Dưới đây là một số cách giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả:

1. Ưu tiên lập kế hoạch cho bữa ăn

Đái tháo đường là một tình trạng bệnh lý có thể được kiểm soát hiệu quả bằng cách lập kế hoạch bữa ăn cẩn thận và chu đáo. Thực phẩm có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và thể chất của người mắc đái tháo đường.

Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate đơn giản và đường có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, trong khi những thực phẩm ít carbohydrate và chứa chất béo, protein và chất xơ lành mạnh có thể giúp kiểm soát mức đường huyết.

Do đó, một bữa ăn cân bằng tốt cho người đái tháo đường sẽ bao gồm nhiều trái cây và rau quả, nguồn protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh.

Không có cách chữa trị ngay lập tức cho bệnh đái tháo đường, nhưng việc điều chỉnh lối sống, lập kế hoạch ăn uống, tăng cường hoạt động thể chất và lựa chọn cẩn thận lượng carbohydrate có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh.

Kế hoạch bữa ăn cho bệnh tiểu đường trong 7 ngày - Hướng dẫn cơ bản về chế độ ăn kiêng & dinh dưỡng

Thực phẩm có thể giúp kiểm soát mức đường huyết.

2. Luôn vận động

Duy trì hoạt động thể chất để có sức khỏe tốt, nhưng cần hoạt động phù hợp với sức khỏe, không được gắng sức.

Các bài tập đơn giản như đi bộ hoặc yoga có thể có hiệu quả. Hãy nhớ mặc quần áo và giày dép phù hợp khi tập thể dục. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên da, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay để được chăm sóc và điều trị đúng cách.

3. Theo dõi chỉ số đường huyết

Theo dõi lượng đường trong máu là một phần thiết yếu trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường. Có một số cách để theo dõi lượng đường trong máu bao gồm sử dụng máy đo đường huyết tại nhà (phổ biến), đeo thiết bị đo đường huyết liên tục (CGM) hoặc xét nghiệm máu thường xuyên tại cơ sở y tế…

Máy đo đường huyết tại nhà rất dễ sử dụng và có thể cho bạn kết quả nhanh chóng trong vòng vài phút sau khi thử máu.

bệnh tiểu đường (8)

Theo dõi lượng đường trong máu là một phần thiết yếu trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Đảm bảo rằng lượng đường trong máu luôn nằm trong phạm vi mục tiêu, để giữ cho bản thân khỏe mạnh và tránh các biến chứng. Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên là một bước đơn giản nhưng cần thiết để đạt được mục tiêu này.

Nếu bạn nhận thấy lượng đường trong máu của mình luôn ở mức quá cao hoặc quá thấp, bạn có thể làm một số điều để giữ chúng ở mức lành mạnh. Một số thay đổi lối sống đơn giản, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục thường xuyên và theo dõi mức độ căng thẳng… có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tổng thể.

4. Cố gắng ngủ đủ giấc và duy trì chất lượng giấc ngủ

Ngủ đủ giờ và có chất lượng là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Nếu thiếu ngủ sẽ có thể tác động tiêu cực đến mức độ đói hoặc thèm ăn của bạn.

Ngoài ra, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất và điều chỉnh lượng đường trong máu, rất cần thiết khi kiểm soát bệnh đái tháo đường.

 

5. Kiểm soát căng thẳng

Khi bạn căng thẳng, cơ thể sản sinh ra các hormone gây căng thẳng làm tăng lượng đường trong máu và có thể gây kháng insulin. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Để giảm bớt căng thẳng, hãy thử tham gia các hoạt động vui chơi như nghe nhạc, tập yoga hoặc khiêu vũ. Ngoài ra, dành thời gian với những người thân yêu hoặc thảo luận về những gì bạn đang trải qua với chuyên gia có thể làm giảm mức độ căng thẳng.

Bằng cách đặt ra những mục tiêu có thể đạt được này, những người mắc bệnh đái tháo đường có thể kiểm soát sức khỏe và kiểm soát tình trạng của mình hiệu quả hơn. Hãy nhớ rằng, mỗi bước nhỏ đều có giá trị và với sự kiên nhẫn và quyết tâm, bạn có thể đạt được mục tiêu và cải thiện sức khỏe tổng thể của mình.

                                                                             Nguồn: Đông Tây Y Trường Xuân tổng hợp