12 DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ KHÔNG NÊN BỎ QUA

Phát hiện sớm những dấu hiệu cảnh báo ung thư giúp y bác sĩ có liệu trình điều trị nhằm ngăn cản tế bào ung thư phát triển và lan rộng" - bà Michelle Mitchell, Giám đốc Điều hành Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (CRUK) nhận định.

Một khảo sát mới đây của YouGov (công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường dựa trên Internet quốc tế, có trụ sở tại Anh) với 2.468 người cho thấy, 48% người đã triệu chứng "báo động đỏ như sụt cân,nổi cục, u mới.

Một nghiên cứu mới  tại  Anh phát hiện một nửa số người trưởng thành ở Vương quốc Anh có các triệu chứng có thể mắc bệnh ung thư đã không đi thăm khám bác sĩ trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ khi họ cảm thấy cơ thể không được khoẻ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo 12 triệu chứng "báo động đỏ" không nên bỏ qua để phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu bao gồm:

1. Đau không rõ nguyên nhân

Càng lớn tuổi, chúng ta càng phải chịu nhiều cơn đau đớn như đau xương, đau khớp, đau đầu... Tuy nhiên, những cơn đau không rõ nguyên do và kéo dài lâu ngày có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì đó nghiêm trọng hơn đối với cơ thể.

2. Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm

Cảm thấy cơ thể  nóng bức và đổ mồ hôi vào ban đêm có thể do nhiễm trùng,  có thể tác dụng phụ của một số loại thuốc, cảm giác bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi nhiều trong thời kỳ tiền mãn kinh. Tuy nhiên tình trạng đổ mồ hôi rất nặng, vào ban đêm cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

3. Giảm cân không giải thích được

Giảm cân nhanh, nhiều trong thời gian ngắn  mà không thể tăng cân lại nổi dù đã cố gắng ăn uống tẩm bổ thì hãy đi thăm khám bác sĩ. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, giảm cân không rõ nguyên nhân thường là triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh ung thư thực quản, tuyến tụy, dạ dày và phổi.

4. Khối u hoặc sưng bất thường

Các cục u hoặc sưng dai dẳng xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể luôn cần được chuyên gia y tế kiểm tra. Lưu ý u, cục ở các vị trí cổ, nách, dạ dày, ben, ngực, vú hoặc tinh hoàn.

 Khi bạn có một vết thương, mụn cóc hoặc vết loét không lành, ngay cả khi bạn không cảm thấy đau,nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi hiện có nào thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc, trở nên đóng vảy, ngứa, đau, chảy máu hoặc rỉ dịch,  bất kỳ thay đổi bất thường nào trên da hoặc móng tay bạn vẫn cần phải đi bác sĩ để kiểm tra

5. Mệt mỏi

Cảm thấy mệt mỏi là điều khá bình thường và có thể do căng thẳng, ăn không đủ hoặc đơn giản là ngủ không đủ giấc.

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi dai dẳng mà không có lý do rõ ràng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn - hãy đến gặp ngay bác sĩ.

6. Thay đổi bất thường trên da

Khi bạn có một vết thương, mụn cóc hoặc vết loét không lành, ngay cả khi bạn không cảm thấy đau, bạn vẫn cần phải đi bác sĩ để kiểm tra.

Tương tự, bạn cũng cần lưu ý về bất kỳ nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi hiện có nào thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc màu sắc, trở nên đóng vảy, ngứa, đau, chảy máu hoặc rỉ dịch.

Tương tự, bất kỳ thay đổi bất thường nào trên da hoặc móng tay, cho dù đó là thay đổi mới hay đã có một thời gian, đều cần được bác sĩ kiểm tra.

7. Khó nuốt

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn gặp khó khăn khi nuốt. Nuốt nghẹn, đây có thể là một triệu chứng của ung thư thực quản.

8. Các vấn đề tiêu hóa

trào ngược dạ dày

Bạn cần  đi khám khi có các triệu chứng ợ chua đau đớn, chán ăn dai dẳng hoặc đầy hơi. Đây có thể là một triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày.

Rối loạn đại tiện như tiêu phân lỏng, xen lẫn táo bón, hay hay bụng âm ỉ… liên quan đến đường ruột.

9. Giọng khàn khàn, ho dai dẳng hoặc khó thở

Ho kéo dài, khàn tiếng, lâu ngày Bạn nên kiểm tra xem.

Theo trang web NHS, nếu bạn bị khàn giọng trong hơn 3 tuần, đó có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản.

10 Chảy máu hoặc ra máu không rõ nguyên nhân

Chảy máu , có những vết bầm không rõ nguyên nhân bao gồm máu trong phân hoặc nước tiểu của bạn, và nôn mửa hoặc ho ra máu xuất huyết âm đạo không giải thích được giữa các kỳ kinh Kéo dài  bạn nên đi khám.

11. Vết loét miệng không lành

Với những vết loét hoặc mảng đỏ hoặc trắng trong miệng không lành sau 3 tuần, bạn nên thăm khám bác sĩ hoặc nha sĩ.

12 Những thay đổi bất thường ở vú

Các khối u, sự thay đổi kích thước, hình dạng hoặc cảm giác của vú, da nổi mẩn đỏ , nốt sần không ngứa, kéo dài đau ở vú đều phải được kiểm tra. Những thay đổi hình dáng ở núm vú,rỉ dịch máu, rỉ ra từ núm vú nếu bạn không mang thai hoặc đang cho con bú cũng phải thăm khám sớm.

Nếu bạn đang có bất kỳ triệu chứng "báo động đỏ" nào trên đây, bạn hãy đến và để bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho mình càng sớm càng tốt

                                                                                   Nguồn: Đông Tây y Trường Xuân tổng hợp