Hội Đông y Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý, khám chữa bệnh

SKĐS - Việc Hội Đông y Hà Nội kết hợp và ứng dụng chuyển đổi số trong y học cổ truyền sẽ giúp công tác quản lý khám, chữa bệnh minh bạch, hiệu quả.

Sáng ngày 19/4, Hội Đông Y Hà Nội đã tổ chức Hội thảo về chẩn đoán bệnh Hen phế quản và bệnh Đau lưng bằng phương pháp YHCT. Tại hội thảo, các đại biểu cũng nghe giới thiệu về các giải pháp chuyển đổi số của Hội Đông y Hà Nội trong việc quản lý khám, chữa bệnh hiện nay.

Hội thảo chẩn đoán, điều trị bệnh hen phế quản và đau lưng kết hợp chuyển đổi số trong y học cố truyền.

Theo đó, Hội Đông y Hà Nội sẽ kết hợp với Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) thí điểm triển khai, phát triển phần mềm quản lý, khám chữa bệnh trong phòng khám,phòng chẩn trị và nhà thuốc gia truyền. Từ đó nâng cao công tác quản lý, đánh giá, giám sát, kịp thời chấn chỉnh các cơ sở hành nghề y học cổ truyền chân chính tại Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Trần Minh Ngọc.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền Trần Minh Ngọc cho biết: "Việc đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực thăm khám, chữa bệnh y học cổ truyền đang hết sức cần thiết. Sắp tới Cục sẽ kết hợp với Hội Đông y Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Đông y thí điểm triền khai các phần mềm để quản lý các cơ sở y dược đang hành nghề và hội viên trong Hội đông y Hà Nội giúp cho công tác quản lý hiệu quả hơn."

Về phần mềm sắp được triển khai, ông Trần Minh Ngọc cho biết phần mềm sẽ hỗ trợ không chỉ cho các cấp quản lý mà còn hỗ trợ trực tiếp cho những người hành nghề. Từ đó giúp đánh giá hiệu quả trong quá trình thăm khám, chữa bệnh của người hành nghề trong các tài khoản được cấp riêng.

Thông qua các dữ liệu riêng của người hành nghề sẽ là cơ sở để đăng ký các bài thuốc gia truyền, bài thuốc hay và các phương pháp chữa bệnh hiệu quả cho nhiều người biết tới. Từ đó cũng thông qua phần mềm này, sẽ giúp cộng đồng phân biệt rõ hơn về những quảng cáo, thông tin sai lệch, lừa đảo nhằm trục lợi trên sức khỏe và tiền bạc của người dân.

Ngoài ra, phần mềm còn giúp cơ quan chức năng giám sát các cơ sở bán dược liệu trên địa bàn, giúp cho người dân dễ dàng tiếp cận tới nguồn cung cấp dược liệu uy tín và có chất lượng tốt.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Tại hội thảo Th.s. BS Nguyễn Văn Dung - Chủ tịch Hội Đông Y Hà Nội nhấn mạnh rằng chuyển đổi số trong lĩnh vực khám, chữa bệnh y học cổ truyền đang là vấn đề rất cấp bách để hội có thể quản lý tốt việc hành nghề của 4500 hội viên, 414 phòng khám YHCT. 

Sắp tới, phần mềm này sẽ hướng tới việc quản lý các hoạt động chung của hội như thông tin, thông báo, hoạt động… Ngay sau khi thống nhất giữa Hội và Cục, Trung tâm Truyền thông Đông y, đơn vị hỗ trợ kỹ thuật của Cục sẽ triển khai đưa phần mềm vào vận hành sớm nhất.

Trước đó, năm 2019, Quyết định số 1893/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030 nhằm nâng cao phát triển trong lĩnh vực khám và chữa bệnh của y học cổ truyền.

Trong đó, mục tiêu tới 2030, 100% BVĐK y dược cổ truyền, BVĐK y dược cổ truyền - phục hồi chức năng sẽ được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y học hiện đại; 100% cán bộ được đào tạo, cập nhật kiến thức sử dụng trang thiết bị hiện đại phục vụ khám và chữa bệnh, 100% bác sĩ y học cổ truyền được đào tạo liên tục và chuyên sâu sau đại học các chuyên khoa về y học hiện đại; xây dựng, chuẩn hóa tài liệu đào tạo, tài liệu chuyên môn về kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại dùng trong cơ sở khám và chữa bệnh; tăng tỉ lệ khám, chữa bệnh và số lượng cơ sở áp dụng lồng ghép giữa y dược cổ truyền với y dược hiện đại.

Nguồn: suckhoedoisong.vn